Công nghệ xử lý AO là gì?

admin

admin

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Dương Vinh được thành lập ngày 04/05/2017, theo giấy phép số 0314384879 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Công nghệ xử lý nước thải AO là một trong những công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay. Công nghệ này hỗ trợ tích cực cho việc xử lý các nguồn nước thải trong sinh hoạt, sản xuất hằng ngày. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ này trong bài viết sau đây nhé!

Công nghệ AO là gì


Công nghệ AO là công nghệ sử dụng các vi sinh vật thiếu khí giúp đạt được quá trình khử nitơ sinh học ở trong quá trình bùn hoạt tính. Đây là một tiền đề công nghệ AO xuất phát từ những năm 1962. Các nghiên cứu được sáng tạo bởi 2 nhà nghiên cứu: Ludzack và Ettinger, ở Mỹ

Đến năm 1964 thì công nghệ được nâng cao hơn với quá trình khử nitrate. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới.

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ xử lý nước thải AO:

  • Công nghệ giúp loại bỏ hàm lượng chất hữu cơ BOD có trong các loại nước thải
  • Loại bỏ các chất P, N có hàm lượng cao, sản phẩm bùn lắng tốt
  • Chi phí đầu tư vào lắp đặt hệ thống công nghệ này thấp, có khả năng chi trả
  • Hệ thống vận hành tốt, ổn định và khả năng tự động hóa vượt trội
  • Các chi phí bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ thấp  
  • Có thể thiết kế dạng module hợp khối để giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời dễ dàng tăng công suất

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ AO có 2 phân vùng hiếu khí và thiếu khí, chúng tương ứng lần lượt với quá trình nitrate hóa nằm ở bể hiếu khí và giúp khử nitrate hóa ở bể thiếu khí. Ngoài ra, công nghệ AO thực chất là tạo ra chuyển hóa khử nitơ trong nước thải.

Chúng ta có quá trình hoạt động công nghệ AO như sau:

Quá trình 1

Bao gồm 1 bể thiếu khí sẽ được theo sau bể hiếu khí. Lúc đó, nitrate được sinh ra trong bể hiếu khí sẽ được đưa quay lại bể thiếu khí. Đồng thời, do quá trình thiếu khí ở trước bể hiếu khí, cho nên quá trình này còn gọi là khử nitrat thiếu khí trước

Quá trình 2

Là khử nitrat thiếu khí sau. Trong đó, BOD sẽ bị loại bỏ ở bể hiếu khí trước. Khi sang bể thiếu khí, nó sẽ không còn đủ carbon dành cho phản ứng khử nitrat. Việc loại bỏ BOD diễn ra với tốc độ chậm hơn nhiều so với quá trình thiếu khí trước.

Ứng dụng

Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải AO đã được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.

  • Ứng dụng xử lý các loại nước thải bị ô nhiễm.
  • Sử dụng vật liệu màng vi sinh (MBBR) trong bể hoặc sử dụng màng MBR trong bể để tăng hiệu quả xử lý.
  • Công nghệ xử lý nước thải AO có chi phí vận hành, xây dựng thấp.
  • Bên cạnh đó, công nghệ mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chính vì thế, bạn nên chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ này.

Ngoài ra, vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các chuyên gia sẽ xem xét tùy vào tình hình thực tế để lên kế hoạch phù hợp cho từng công trình cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *