Ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

admin

admin

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Dương Vinh được thành lập ngày 04/05/2017, theo giấy phép số 0314384879 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Xử lý nước thải phát sinh như thế nào là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Nước thải ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất cũng như nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Tùy vào tính chất và thành phần ô nhiễm có trong nước thải mà có những phương pháp xử lý sao cho phù hợp. 

Phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone là gì ?


Ozone là một chất khí màu xanh nhạt ở trong điều kiện tiêu chuẩn. Ở trong dạng nước, Ozone phân hủy rất nhanh và trở thành oxy phân tử cũng như nguyên tử. So với clo thì ozone có tính hoạt hóa mạnh hơn nên khả năng diệt trùng của chất này sẽ nhanh hơn và mạnh hơn.

Mặc dù xử lý ozone là hiệu quả nhưng chi phí đầu tư hay chi phí bảo trì thì cũng không hề thấp, vì thế phương pháp xử lý nước thải bằng ozone thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt mà không còn sự thay thế nào hiệu quả khác.

Xử lý nước thải bằng ozone thường được sử dụng cho các nhà máy có quy mô lớn, ngoài việc khử trùng, ozone thường dùng để kiểm soát mùi trong xử lý nước thải. Bên cạnh đó, ozone còn có tác dụng giảm lượng chất hữu cơ, vô cơ qua quá trình oxy hóa và bổ sung oxy cho nước thải. Hiệu quả khử trùng bằng ozone tùy thuộc vào sự nhạy cảm của các vi sinh vật, nồng độ và thời gian tiếp xúc của ozone.

Ưu điểm:

– So với clo, ozone hiệu quả hơn trong việc xử lý vi khuẩn và virut.

– Qúa trình ozone hóa diễn ra với thời gian tiếp xúc ngắn, khoảng chừng từ 10 đến 30 phút.

– Ozone được tạo ra tại chỗ, vì thế ít có vấn đề về an toàn liên quan đến quá trình vận chuyển và xử lý.

– Ozone phân hủy rất nhanh chóng, vì thế không có chất thải độc hại nào cần phải được gỡ bỏ sau khi ozon hóa.

– Ozone sẽ nâng cao lượng oxy hòa tan DO có trong nước thải.

Nhược điểm:

– Nếu sử dụng với liều lượng thấp thì có thể không hiệu quả với một số virut, bào tử, u nang.

– Khử trùng bằng ozone yêu cầu công nghệ phức tạp hơn việc khử trùng nước thải bằng clo hay bằng tia cực tím, phương pháp này đòi hỏi thiết bị phức tạp và hệ thống liên hệ hiệu quả.

– Ozone có thể gây ăn mòn, vì thế chỉ cho ozne tiếp xúc với vật liệu chống ăn mòn như inox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *