Phương pháp xử lý nước thải mạ Crom hiệu quả

admin

admin

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Dương Vinh được thành lập ngày 04/05/2017, theo giấy phép số 0314384879 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Xử lý nước thải mạ Crom là vô cùng quan trọng và cần thiết khi xuất hiện ngày càng nhiều của các ngành công nghiệp mạ điện như Crom, kẽm,… Lượng ô nhiễm thải ra hệ thống tiếp nhận ngày càng tăng theo cấp số nhân, do nước thải mạ Crom có độc tính cao, nếu xử lý không đúng cách sẽ làm chết động thực vật và nguy hiểm hơn là tác động xấu đến sức khỏe con người.

Xử lý nước thải mạ Crom có quan trọng và tại sao cần thực hiện?


Do nhu cầu thị yếu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, việc sử dụng các sản phẩm từ kim loại không chỉ đáp ứng về mặt chất lượng mà còn phải có tính thẩm mỹ phù hợp với nhu cầu của con người. Vì vậy các sản phẩm từ kim loại như thiết bị ô tô, dụng cụ y tế, phụ tùng máy móc,… sẽ được mạ một lớp Crom lên bề mặt.

Trong quá trình mạ thường phát sinh ra nhiều chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là có chứa xi mạ mà nó phát sinh khá lớn. Có chứa nồng độ cao các chất ô nhiễm như: TSS, dầu mỡ, Crom,…
Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước, đất mà còn có cả các loài thực vật, sinh vật, đặc biệt là các loài thủy sinh là thức ăn của con người. Các chất kim loại sẽ tích lũy dần trong cơ thể của sinh vật, thực vật và khi con người ăn chúng thì chất độc sẽ chuyển sang tích lũy trong cơ thể con người. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người.

Chính vì thế, việc xử lý nước thải mạ Crom trước khi thải ra môi trường là một vấn đề cực kì quan trọng và cần thiết.

Nội dung liên quan: Xem ngay các lĩnh vực hoạt động của Dương Vinh

Đặc điểm và phương pháp xử lý nước thải mạ Crom

Nước thải mạ Crom nói riêng và nước thải ngành xi mạ nói chung thường có những tính chất đặc trưng như sau:

Thành phần và tính chất nước thải mạ Crom

Độ pH dao động rất lớn từ <3 hoặc có lúc lại > 9.

Hàm lượng cao các chất muối vô cơ và kim loại nặng, tiêu biểu là Crom. 

Crom có trong nước thải thường ở dạng ion hoá trị 3 Cr+1 và ion hoá trị 6 Cr+6. Đặc biệt, Cr6+ sinh ra trong quá trình mạ Crom là chủ yếu.

Tùy theo các loại muối kim loại trong quá trình sản xuất mà nước thải sẽ chứa thêm các độc tố như xyanua, sunfat, amoni,…

Hàm lượng chất hữu cơ khá thấp, chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt nên chỉ số COD, BOD thường nhỏ.

Thành phần nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường thì Crom sẽ không thể tự phân hủy, tích tụ lâu dần và gây hại.

Nội dung liên quan: Quy trình xử lý nước thải sơn đạt chuẩn

Có bao nhiêu phương pháp xử lý nước thải mạ Crom ?


Xử lý nước thải mạ Crom có bao nhiêu phương pháp xử lý? Và cách thức hoạt động như thế nào?

Xử lý bằng phương pháp hấp phụ

Vật liệu dùng để hấp phụ Crom có thể là: than hoạt tính, các vật liệu tự nhiên biến đối (một số nghiên cứu Hấp phụ Cr thông qua vỏ trấu, lá thông…), hấp phụ trên các chất tạo màng sinh học, hay hấp phụ sinh học( trong nông nghiệp biên đổi và chất thải sinh học).

Than hoạt tính vừa là chất hấp phụ Cr6+, vừa là chất hóa học để làm sạch nước thải Crom một cách an toàn và hiệu quả. Trong môi trường axit với pH < 3, than hoạt tính hấp phụ Cr6+ trên bề mặt, khử thành Cr3+.

Khi than hoạt tính hấp phụ đến bão hòa, cho vào dung dịch axit, ion Cr6+ được hấp phụ sẽ giải phóng ra, sau đó, than hoạt tính được tái sinh. Việc tái sinh than hoạt tính thường bằng hai phương pháp: tái sinh kiềm và tái sinh axit.

Xử lý bằng phương pháp trao đổi ion

Một phương pháp khác được sử dụng phổ biến để xử lý nước thải mạ Crom là trao đổi ion. Người ta dùng nhựa tổng hợp cao phân tử để tiến hành trao đổi ion bởi trong nhựa có nhóm gốc hoạt tính với năng lực trao đổi ion, không hòa tan trong nước, dung dịch axit, kiềm và các chất hữu cơ.

Tác dụng trao đổi ion của nhựa trong dung dịch có thể giúp loại bỏ tạp chất có hại trong nước thải như: Crom, đồng, niken, xyanua… Phương pháp này dùng để xử lý nước thải nồng độ thấp, lượng nước lớn, có thể thu hồi kim loại và sử dụng lại nước rửa.

Xử lý nước thải mạ Crom dùng phương pháp hóa học

Phương pháp xử lý nước thải Cr6+ là phương pháp khử kết tủa.

Đầu tiên trong điều kiện tính axit, ta dùng SO2, NaHSO3, FeSO4, N2H4H2O, phôi sát làm chất khử, để khử Cr6+ thành Cr3+.

Sau đó cho các chất tính kiềm Na2CO3, NaOH,… để nâng cao nồng độ pH, làm cho Cr3+ thành Cr(OH)3 kết tủa, sau đó ta loại bỏ kết tủa.

Phương pháp dùng FeSO4- nước vôi.

Phương pháp này là phương pháp cũ nhất để xử lý Crom, nhưng thích hợp với có nồng độ thay đổi lớn.

Điều chỉnh có nồng độ pH=3, ở dạng Cr2O4-2, cho FeSO4, và Fe2+ khử Cr6+ thành Cr3+ sau đó cho nước vôi, điều chỉnh nồng độ pH=7-9, Cr3= và Fe3+ sẽ sinh thành hợp nhất hidroxit kết tủa.

Nội dung liên quan: Tham khảo ngay dịch vụ xử lý nước thải uy tín tại Dương Vinh

Xử lý nước thải mạ Crom liên hệ công ty nào?


Hiện tại trên thị trường có rất nhiều công ty khác nhau xử lý nước thải mạ Crom, dịch vụ khác nhau nhưng với Dương Vinh dịch vụ môi trường của chúng tôi luôn được đánh giá là ưu đãi nhất trên thị trường.

Dương Vinh cam kết

✓ Công nghệ tiên tiến, vận hành đơn giản, chi ví đầu tư và vận hành hợp lý.

✓ Hiệu quả xử lý và tính ổn định cao.

✓ Giá thành cho đầu tư, xây dựng, vận hành cũng như bảo trì tương đối thấp.

✓ Phù hợp với các loại nước thải có hàm lượng COD từ thấp đến cao.

✓ Các thiết bị tương đối đơn giản và ít chiếm diện tích.

✓ Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy khi cần thiết.

✓ Không gây ra ô nhiễm môi trường trong khi hoạt động.

✓ Chính sách chăm sóc hậu mãi với nhiều dịch vụ ưu đãi.

Quy trình xử lý nước thải mạ Crom khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ vận hành có độ chính xác cao. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm ra được quy trình xử lý nước thải phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhanh nhất qua tel: 0989 188 034 (Mr. Vinh).


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DƯƠNG VINH

Địa Chỉ: 9/12 Thăng Long, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0989 188 034 (Mr. Vinh)

Email: duongvinhmt@ideas_admin

Website: enviduongvinh.com


Tìm kiếm có liên quan:
Nước thải mạ crom
Khử Cr6+ thành Cr3+
Ô nhiễm crom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *