Ý nghĩa ORP trong xử lý nước thải

admin

admin

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Dương Vinh được thành lập ngày 04/05/2017, theo giấy phép số 0314384879 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Chỉ số ORP trong xử lý nước thải là một yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng nguồn nước. Nhờ có chỉ số này, chúng ta có thể biết được nguồn nước của mình có đang gặp vấn đề gì không. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm chỉ số ORP và các thông tin liên quan đến chỉ số này.

Chỉ số ORP là gì?


Chỉ số ORP có tên viết tắt là Oxidation-reduction potential. Đây là chỉ số cho biết về mức độ oxy hóa hoặc mức độ khử của một loại chất lỏng.

Ví dụ cụ thể, nước là chất có thể khả năng:

  • Oxy hóa vừa phải (nước có sục khí)
  • Oxy hóa mạnh (nước clo/dung dịch hydro peroxit)
  • Khử (môi trường nơi có các vi khuẩn kỵ khí đang hoạt động)

Có thể hiểu rằng ORP chính là chỉ số để đo độ sạch của nguồn nước cũng như khả năng có thể phân hủy những chất gây ô nhiễm. Nhờ có chỉ số ORP trong xử lý nước thải sẽ giúp các chuyên gia và người dùng phân biệt được các nguồn nước an toàn hoặc không an toàn.

Ý nghĩa chỉ số ORP trong nước

Chỉ số ORP trong nước vô cùng quan trọng và ý nghĩa. ORP không thể thiếu được trong các quá trình kiểm tra nước. Bởi vì nó chỉ ra rằng, nước đã được khử trùng chưa hay còn ô nhiễm. Chúng sẽ dựa trên những đặc tính oxy hóa và khử.

Để an toàn trong việc sử dụng, tiếp xúc với da hoặc tái chế thì nước đã được xử lý qua chất khử trùng để giúp khả năng oxy hóa cao hơn và chỉ số ORP cao hơn.

Nếu chúng ta theo dõi thường xuyên chỉ số ORP, chúng ta sẽ đánh giá được sự hiệu quả của chất khử trùng. Từ đó có thể điều chỉnh kế hoạch để xử lý nguồn nước của mình cho phù hợp.

Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

Chúng ta có cả chỉ số ORP âm và ORP dương. Nếu mức ORP âm thì có nghĩa là chất lỏng/loại nước đó là một chất khử.

Nếu ORP càng thấp thì khả năng chống oxy hóa của chất lỏng càng cao. Như vậy, một loại nước có chỉ số ORP -400mv thì khả năng chống oxy hóa sẽ cao hơn gấp 4 lần so với loại nước có chỉ số ORP là -100mv.

Ngược lại, nếu mức ORP dương thì đó là một chất tác nhân oxy hóa. Khi chỉ số này càng cao thì có thể gây ra tình trạng oxy hóa. Nếu một chất có chỉ số ORP là +500mv thì sẽ có khả năng gây oxy hóa mạnh gấp 5 lần so với chất có ORP là +100mv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *