Nước thải sinh hoạt đi về đâu?

admin

admin

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Môi trường Dương Vinh được thành lập ngày 04/05/2017, theo giấy phép số 0314384879 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Nước thải sinh hoạt đi về đâu? Khi cư dân thành phố trong một đất nước ngày càng đô thị hóa và dân số ngày càng cao, đây là một câu hỏi quan trọng cần đặt ra. Hãy cùng Dương Vinh tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về nước thải sinh hoạt


Đó có thể là nước thải từ nhà bếp – nấu nướng, thức ăn lỏng thừ, cũng như từ dụng cụ rửa, nước làm vườn, bùn và chất thải, nước xà phòng và tàn dư từ phòng tắm – từ khu vực vòi hoa sen cũng như từ việc lau chùi phòng tắm và giặt quần áo. Tất cả những thứ này tạo thành cái mà chúng ta thường gọi là nước thải, và nó đi qua một mạng lưới các đường ống thu gom mà chúng ta gọi là đường ống thoát nước.

Trong trường hợp bể phốt, các chất cặn bã tích tụ đôi khi có thể làm tắc đường đầu ra của bể, gây ra tình trạng nước thải dự phòng vào nhà và có mùi hôi.

Nước thải sinh hoạt đi về đâu?

Khi bạn xả nước trong nhà vệ sinh trong nhà hoặc văn phòng của bạn; chất thải, nước, giấy vệ sinh và mọi thứ khác trong bồn cầu được đẩy xuống một đường ống thường được gọi là cống. Từ đây, nó có thể đi vào bể tự hoại tại chỗ – ở sân sau hoặc dưới lòng đất – hoặc chảy ra xa hơn bên ngoài khuôn viên để chảy vào một cơ sở đường ống thoát nước lớn hơn do thành phố điều hành.

Ngoại trừ các thành phố lớn có mạng lưới thoát nước thải, nước thải được quản lý bằng bể tự hoại tại chỗ, không chỉ trong các hộ gia đình độc lập mà còn cả xã hội và cụm dân cư. Tất cả nước thải này đi qua đường thoát nước vào bể tự hoại, nơi các vật chất dày đặc lắng xuống dưới đáy bể trong khi chất lỏng thấm ngược lại vào lòng đất, hoặc được đưa đến nhà máy xử lý nước thải thông qua hệ thống cống rãnh.

Các phương pháp xử lý khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào loại nước thải và yêu cầu chất lượng nước thải đầu ra khác nhau. Thông thường, các giai đoạn đầu tiên của quá trình xử lý nước là các phương pháp hoàn toàn vật lý, chẳng hạn như để các hạt rắn lắng xuống đáy bể chứa và lọc nước qua cát hoặc các chất dạng hạt mịn khác. Bộ lọc được sử dụng để lọc ra các hạt lớn và ở mức tối thiểu, clo được thêm vào để tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật nguy hiểm.

Vai trò của đường ống thoát nước ở các thành phố lớn là thu gom và vận chuyển tất cả nước thải từ các cơ sở cá nhân – nhà ở, nơi làm việc, trường học, tòa nhà, công viên, sân vườn – và tất cả các cơ sở dân sự khác đến các đường ống thoát nước lớn hơn đến nhà máy xử lý. Đây là một mạng lưới hệ thống đường ống phức tạp chạy dưới lòng đất và trên mặt đất một cách tỉ mỉ.

Hầu hết các thị trấn và thành phố đều có các nhà máy xử lý nước thải, giống như các đơn vị xử lý lớn, nơi nước thải được xử lý, tách các vật liệu độc hại và dòng nước hồi lưu trở lại hệ thống được thiết lập.

Vì nước thải chảy vào nhà máy chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn và vật chất độc hại, nên nó phải được xử lý một cách an toàn và hiệu quả để loại trừ khả năng người tiếp xúc với nó. Quá trình xử lý nước thải bao gồm – sàng lọc, sục khí và lắng cặn và cuối cùng là khử trùng. Bằng cách này, tất cả mọi thứ từ chất thải rắn như những thứ có thể vô tình được xả ra như tiền xu, nhựa, đồ trang sức, v.v. đến chất thải sinh hóa ngu ngốc đều được loại bỏ khỏi nước.

Một lượng lớn hóa chất sau đó sẽ được bơm vào nước thải để làm sạch và loại bỏ tất cả những chất độc hại này và khử trùng càng nhiều vi trùng càng tốt. Đây là một quá trình dài có thể mất đến 7-10 ngày đôi khi trước khi nước sẵn sàng được đưa vào hệ thống trở lại.

Nước đã qua xử lý sau đó dần dần, qua một mạng lưới ống khác, được xả ngược trở lại các đường nước địa phương như sông, suối và ở những nơi ven biển, đại dương nữa. Nước đã qua xử lý thải vào sông cuối cùng cũng chảy vào đại dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *